Phim cách nhiệt là gì? Ứng dụng và cấu tạo của Film cách nhiệt

Bạn có biết phim cách nhiệt là gì không? Có lẽ đây là một vật không còn mấy xa lạ gì nữa rồi phải không nào? Nhưng cấu tạo cũng như công dụng của nó được thiết lập từ đâu, ra sao thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn có hứng thú về phim cách nhiệt thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của coolmaxvietnam.com nhé.

Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt là gì

Vậy phim cách nhiệt là gì? Phim cách nhiệt là loại phim được cấu tạo từ nhiều lớp nhựa polyester, mỗi lớp đều tích hợp tráng phủ các loại vật siêu mỏng có khả năng cách nhiệt như: kim loại, carbon, phủ nano, và các vật liệu khác. Nó được sử dụng để dán mặt bên trong cửa kính của tòa nhà, văn phòng, nhà cửa hay cửa kính ô tô.

Công dụng của phim cách nhiệt là phản chiếu hoặc hấp thụ sức nóng từ ánh nắng mặt trời, làm dịu, ngăn cản tia UV, tiết kiệm điện và làm mát. Khi bức xạ năng lượng mặt trời chiếu vào cửa kính, phim cách nhiệt sẽ hoạt động giống như một lớp đệm bao bọc, phản xạ và ngăn cản sức nóng gây ra bởi tia hồng ngoại và quang phổ cận hồng ngoại. Ngoài ra, film cách nhiệt còn ngăn cản tia UV cũng như điều chỉnh tác động của ánh sáng chiếu qua cửa kính.

Ứng dụng của phim cách nhiệt

Ứng dụng của phim cách nhiệt

Để giải thích dễ hiểu nhất phim cách nhiệt là gì thì nên nhìn vào công dụng của chúng. Vì tác dụng mà nó mang lại vô cùng hiệu quả nên film cách nhiệt được ứng dụng phổ biến trong việc chống nóng và các tác nhân gây hại khác từ ánh nắng mặt trời xuyên qua cửa kính. Một số công dụng cơ bản của phim cách nhiệt:

 • Chống ánh nắng cho cửa kính, cửa sổ.
 • Tiết kiệm điện cho các tòa nhà, khách sạn, văn phòng,…
 • Cách nhiệt kính ô tô.
 • Ngăn chặn tia UV, tia cực tím giúp bảo vệ sức khỏe con người và đồ nội thất.
 • Bảo vệ đồ vật khỏi va đập, chống vỡ kính.

Cấu tạo phim cách nhiệt

Cấu tạo phim cách nhiệt 

Màng phim được sản xuất từ ​​polymer Polyethylene Terephthalate là vật liệu gốc (hay thường được gọi là màng PET). Được biết, màng PET là vật liệu cơ bản chiếm hơn 85% thành phần cấu tạo của tấm film. Các lớp còn lại là phần tráng phủ vật chất cách nhiệt, lớp phủ coating và keo trong suốt.

Cụ thể gồm có 7 lớp cơ bản cấu tạo nên phim cách nhiệt, được sắp xếp từ trong ra ngoài theo thứ tự như sau:

 • Lớp bảo vệ keo
 • Lớp keo dính trong suốt đặc biệt 
 • Lớp ngăn nhiệt
 • Lớp bảo vệ tia UV
 • Lớp vật liệu PET
 • Lớp phát xạ thấp
 • Lớp chống xước, va đập

Trong đó, lớp màng PET là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghệ chứ không chỉ trong phim cách nhiệt. Nó có sự kết hợp đặc biệt giữa các đặc tính quang học và độ bền vật lý. Cụ thể là lớp PET có độ truyền ánh sáng cực tốt cùng với sự dẻo dai hiếm có. Đồng thời nó còn là vật liệu rất ổn định khi tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm hay các chất dung môi và nhiều môi trường khác nhau.

Các lớp tráng phủ được tích hợp trực tiếp lên màng PET kết hợp với lớp keo dính chịu nhiệt và trong suốt. Cuối cùng là lớp nilon bóng để bảo vệ lớp keo, nhưng lớp nilon này sẽ được tháo bỏ trước khi lắp đặt lên cửa kính.

Một số dòng film cách nhiệt

Tùy theo công nghệ sử dụng khác nhau sẽ cho ra sản phẩm thuộc các dòng phim khác nhau, và cách thức ngăn cản nhiệt cũng khác nhau. Tất cả các dòng phim cách nhiệt trên thế giới đều được chia thành những dòng sau đây và tất cả đều có chung nguyên lý ngăn cản nhiệt:

Film hấp thụ năng lượng

Film hấp thu năng lượng đa phần là các loại phim sử dụng công nghệ Dyed (film nhuộm). Nó có màu đen đặc trưng của vật liệu sử dụng trên nó (carbon). Phim hấp thụ ngăn cản nhiệt bằng cách hấp thụ nó lên kính, bạn có thể để ý tấm kính của mình đột nhiên tăng nhiệt độ là vì như thế đấy. 

Tấm film này thường có thêm 1 lớp phát xạ thấp ở ngoài cùng để ngăn chặn phần nhiệt lượng tỏa ra từ kính đi vào phía bên trong và ngăn sự thoát nhiệt ra bên ngoài. Tổng hợp quá trình này có thể cho khả năng ngăn cản nhiệt từ 45 – 60% tổng nhiệt lượng trong ánh nắng mặt trời.

Film phản xạ năng lượng

Một số dòng film cách nhiệt

Hay gọi bằng tên khác quen thuộc hơn là film phản quang. Phim phản quang được tráng phủ một lớp kim loại dạng phân tử, hay được gọi là film tráng phủ kim loại. Đúng như tên gọi của nó, phim phản quang ngăn cản nhiệt bằng cách phản chiếu (phản xạ) lại sức nóng của ánh mặt trời mà không hấp thụ nhiệt lên kính như các dòng phim cách nhiệt khác. 

Tất cả năng lượng mặt trời có thể hấp thu bao gồm: tia UV, ánh sáng và tia hồng ngoại. Tùy theo mức độ phản quang và mật độ phân tử kim loại được dùng tráng phủ mà tấm phim có khả năng ngăn cản nhiệt khác nhau. Phim phản quang ngăn chặn nhiệt vô cùng hiệu quả, lên đến 65% – hơn 85% tổng năng lượng mặt trời.

Film chọn lọc quang phổ

Các loại film chọn lọc quang phổ về cơ bản là nó có sự kết hợp của các đặc tính nổi trội từ các dòng phim cách nhiệt khác. Nó có thể hấp thu năng lượng và cũng có thể phản xạ lại năng lượng mặt trời. Film chọn lọc quang phổ sử dụng vật liệu tráng phủ là những vật chất hoặc hợp chất có khả năng chọn lọc quang phổ của ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nó còn có thể chọn lọc ngăn cản từng dải quang phổ ánh sáng, cụ thể là tối đa dải tia UV và hầu hết dải tia hồng ngoại mang nhiệt. Còn lại dải tia sáng khả kiến có thể điều tiết linh hoạt, độ xuyên ánh sáng của nó có thể lên tới hơn 80% mà vẫn đảm bảo ngăn cản 100%  tia UV và hơn 90% tia hồng ngoại.

Lời kết

Qua thông tin từ bài viết bên trên, các bạn đã nắm rõ được phim cách nhiệt là gì chưa nào? Thực chất, để biết rõ hơn về loại phim này thật sự không hề đơn giản, bởi nó mang hướng chuyên môn rất nhiều, nhưng đừng lo, mọi thông tin trên đó là những điều cơ bản nhất mà các bạn có thể hiểu được.